ชื่องานวิจัย :
สูตรและกรรมวิธีการผลิตด้วงสาคูชนิดแผ่น รสบาร์บีคิว
ที่มาและความสำคัญ :
ด้วงสาคู (Rhynchophorus ferrugineus Oliver.) เป็นแมลงกินได้ที่มีการเพาะเลี้ยงกันมากในแถบภาคใต้ สามารถเพาะเลี้ยงได้ง่าย เจริญเติบโตเร็ว ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก ทำให้ขายได้ราคาดี จึงคาดการณ์ว่าด้วงสาคูน่าจะเป็นแมลงเศรษฐกิจที่น่าสนใจ และการนำไปบริโภคเช่นเดียวกับแมลงชนิดอื่น ๆ ปัจจุบันนิยมนำด้วงสาคูมาประกอบเป็นอาหาร เนื่องจากมีโปรตีนสูง อย่างไรก็ตามการบริโภคด้วงสาคูยังอยู่ในวงจำกัด เนื่องจากผู้บริโภคบางกลุ่มหวาดกลัวต่อรูปลักษณ์ของด้วงสาคู ทั้ง ๆ ที่มีรสชาติดีและเป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนและมีไขมันสูง
เทคโนโลยี :
ทางนักวิจัย ได้คิดค้นและพัฒนา สูตรและกรรมวิธีการผลิตด้วงสาคูชนิดแผ่นรสบาร์บิคิวประกอบด้วย เนื้อด้วงและแป้งมันและผงบาร์บิคิว ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับด้วงสาคู และสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้
ข้อดี / จุดเด่น :
1.เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร
2.สะดวกในการบริโภคและมีรสชาติอร่อย
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา :
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ :
1803001881
วันที่ยื่นคำขอ :
2560-11-15