ชื่องานวิจัย :

สูตรและกรรมวิธีการผลิตถ้วยยางป้องกันการสัมผัสลูกบิด

ที่มาและความสำคัญ :

     การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (Corona Virus) สามารถติดต่อกันได้โดยการสัมผัสกับสารคัดหลั่งเช่น เหงื่อ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ติดเชื้อโดยตรง แต่การที่ผู้ติดเชื้อไปสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ ย่อมทิ้งร่องรอยของเชื้อโควิด-19 ไว้ จากข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่าเชื้อไวรัสสามารถอยู่ในอากาศ ปะปนอยู่ในน้ำมูก เสมหะ น้ำลาย น้ำตา ละอองการไอ จามได้ประมาณ 5 นาที หากอยู่บนพื้น บนโต๊ะ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ จะอยู่ได้ 7 ถึง 8 ชั่วโมง จากข้อมูลนี้จะพบว่าหนึ่งในจุดเสี่ยงที่สำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันคือลูกบิดประตูที่มีการใช้ร่วมกัน ซึ่งเชื้อไวรัสนี้จะสามารถอาศัยอยู่ได้ 7 ถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งมือเป็นอวัยวะสำคัญที่มนุษย์ใช้หยิบ จับสิ่งของต่างๆ จึงเป็นจุดสะสมเชื้อโรคโดยตรง ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงการจับมือกับบุคคลอื่น การสัมผัสสิ่งของที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคและห้ามนำมือมาสัมผัสบริเวณบริเวณ ตา หู จมูก ปาก บนใบหน้า

เทคโนโลยี :

     ถ้วยยางป้องกันการสัมผัสลูกบิดเป็นอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment, PPE) ผลิตจากยางธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลัก มีความยืดหยุ่นสูง มีความเหนียวติดดี สามารถยึดเกาะและมีแรงเสียดทานที่สามารถหมุนลูกบิดให้หมุนไปในทิศทางที่ต้องการได้ นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อการขัดถู ความต้านทานต่อแรงดึงและการฉีกขาดสูง มีความทนทานต่อการสัมผัสกับน้ำและเอทิลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ได้ดี สามารถล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ได้ โดยสูตรผลิตถ้วยยางประกอบด้วย ยางธรรมชาติ เกรดยางแผ่นรมควันชั้น 3 สารตัวเติมต่างๆที่นักวิจัยได้คิดค้นและทดสอบแล้ว

ข้อดี / จุดเด่น :

1. เป็นอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment, PPE) ผลิตจากยางธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลัก
2. มีความยืดหยุ่นสูง มีความเหนียวติดดี สามารถยึดเกาะและมีแรงเสียดทานที่สามารถหมุนลูกบิดให้หมุนไปในทิศทางที่ต้องการได้
3. มีความทนทานต่อการขัดถู ความต้านทานต่อแรงดึงและการฉีกขาดสูง
4. มีความทนทานต่อการสัมผัสกับน้ำและเอทิลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ได้ดี สามารถล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ได้

ประเภททรัพย์สินทางปัญญา :

อนุสิทธิบัตร

เลขที่คำขอ :

2003002199

วันที่ยื่นคำขอ :

2563-09-09